Hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới” được diễn ra vào ngày 23/02/2023 tại Hà Nội. Đây là hoạt động mở đầu chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngày 23/02/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”. Sự kiện này được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, truyền cảm hứng và là cầu nối để đưa các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiến ra nước ngoài. Theo Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT), hội nghị có sự tham gia của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ Việt Nam, các hiệp hội chuyên ngành trong nước và các cơ quan xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Việt Nam. Chủ đề của hội nghị là “Doanh nghiệp số Việt Nam: Hợp tác số toàn cầu – Đối tác tin cậy để xây dựng Thế giới số”.

Công nghệ số
Đại diện các đơn vị quốc tế trình bày tại hội nghị lên nhận quà lưu niệm từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Tại Hội nghị, đại diện Bộ TT&TT đã chia sẻ những thông tin tổng quan về các doanh nghiệp Việt Nam, năng lực, thế mạnh và tình hình đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài. Diễn giả từ các tổ chức, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ trình bày về tình hình phát triển và nhu cầu thị trường sản phẩm dịch vụ số. Giới thiệu, thông tin về các cơ hội hợp tác đầu tư, chính sách thu hút đầu tư của chính phủ các nước; Các cơ hội hợp tác đối với doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam. Danh sách diễn giả gồm:

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETTRO Hà Nội

Ông Pavel Poskakukhin, Đồng Chủ tịch Tiểu ban Kỹ thuật số thuộc hiệp hiooij doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Ông Lee Byoung Moog, Phố Giám đốc KICC-NIPA Hà Nội

Ông Ravi Vajpayee, Đại diện Phòng thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (Incham)

Ông Kully Neilson, Phó tham tán thương mại – Tùy viên kinh tế số, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ kinh nghiệm vươn ra thị trường thế giới của tập đoàn.

Về phía Việt Nam có đại diện các hiệp hội chuyên ngành CNTT của Việt Nam như Vinasa và các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu đã thành công tại thị trường quốc tế cũng đến chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm trong việc đầu tư, làm ăn ở nước ngoài như:

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT (FPT cung cấp dịch vụ CNTT, chuyển đổi số cho nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật… với doanh thu trên 01 tỷ USD)

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel (Doanh thu đầu tư ra nước ngoài của Viettel trong năm 2022 đã lần đầu tiên đạt gần 03 tỷ USD)

Ông Phạm Thái Sơn, Tổng goám đốc công ty NQT Solution

Ông Nguyễn Huy, Giám đốc công nghệ công ty KardiaChain

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ kinh nghiệm vươn ra biển lớn của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu: “Năm 2022 là năm mà các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã tấn công mạnh mẽ thị trường nước ngoài, đi đầu tư kinh doanh, đi làm chuyển đổi số cho các nước phát triển. Doanh thu từ thị trường nước ngoài của Viettel về viễn thông đã đạt 3 tỷ USD, của FPT về công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số đã đạt 1 tỷ USD”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ và nhấn mạnh, thế giới đã ghi nhận đóng góp của Viettel trong việc phát triển viễn thông nông thôn, xóa bỏ khoảng cách số ở nhiều nước, từ châu Á, châu Phi đến Mỹ La tinh. Tập đoàn Viettel đã làm được thiết bị mạng 5G, vũ khí công nghệ cao. VinGroup làm được ô tô xuất sang Mỹ. FPT, CMC đi làm công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho các nước đã phát triển như Nhật Bản, Mỹ. Với mục tiêu để thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là điểm đến, mà còn là nơi Việt Nam đến, để sản phẩm Make in Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu, Bộ TT&TT sẽ triển khai chiến dịch hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”.

Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT đứng ra tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”. Sự kiện này cũng là hoạt động mở đầu chiến dịch hỗ trợ các doanh nghiệp số của Việt Nam đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài. Hoạt động này nhằm mang tri thức, công nghệ số Việt Nam, các giải pháp và dịch vụ số của Việt Nam ra thế giới, giải các bài toán về chuyển đổi số và phát triển kinh tế số của các nước. Với quan điểm “Nhà nước mở đường, người đi trước kéo người đi sau”, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại số, gian hàng công nghệ số Việt Nam ở nước ngoài; tham mưu chính phủ ký kết các Hiệp định về đối tác số với các nước. Mỗi tháng Bộ TT&TT sẽ tổ chức ít nhất một sự kiện để giúp đỡ các doanh nghiệp công nghệ số làm ăn ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài. Cũng theo lời Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chinh phục thị trường nước ngoài là sứ mệnh giúp Việt Nam “hóa rồng, hóa hổ”, trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Đất nước phát triển, có thứ hạng trên bản đồ công nghệ thế giới chính là làm rạng danh non sông. Đây là sứ mệnh mới của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghệ số nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *