Với tốc độ phát triển hiện nay của công nghệ, kỹ thuật số. Càng ngày càng xuất hiện thêm nhiều ngày tham gia vào công cuộc này. Không nằm ngoài đó, chuyển đổi số trong ngành y tế mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhân viên y tế và nhà quản lý.

Lợi ích của chuyển đổi số đối với nhân dân

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, “chuyển đổi số để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, là thông điệp của ngành y tế TP.HCM trong năm 2023. 

Có thể thấy rõ chuyển đổi số làm thuận tiện hơn các quy trình công đoạn, trong y tế cũng vậy. Chuyển đổi số giúp người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người dân dễ dàng tương tác với ngành y tế để phản ánh và được hướng dẫn. Không chỉ vậy người dân dễ dàng quản lý được sức khỏe của mình với sự kết nối và liên thông các dữ liệu sức khỏe với các cơ sở khám, chữa bệnh. Mỗi người dân đều được lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Giao tiếp cùng y, bác sĩ từ xa 

Hầu hết bệnh nhân từ các tỉnh thành và nông thôn đều gặp trở ngại bởi khoảng cách địa lý. Việc ngại dành thời gian, ngại đi xa đã khiến họ lơ đãng với sức khoẻ của chính mình. Chính vì thế, trong đợt đại dịch Covid 19 vừa qua các cơ quan, bộ ban ngành và các công ty công nghệ đã cùng nhau xây dựng nền tảng nhằm khắc phục trở ngại địa lý. 

Chỉ trong  thời gian ngắn, có hơn 300 cơ sở y tế tuyến huyện tại 45 tỉnh thành đã thành công hỗ trợ tư vấn thăm khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân từ xa. Từ đó, ngành y tế xóa bỏ nút thắt giao tiếp vật lý và khó khăn di chuyển.

Người dân dễ dàng theo dõi thông tin sức khỏe cá nhân 

Nhờ vào hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) đây là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử. Hồ sơ sức khỏe điện tử đã giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Hồ sơ sức khoẻ điện tử giúp người dân tự quản lý thông tin sức khoẻ của mình

Bảo hiểm y tế 

Đối với bảo hiểm y tế, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.Như vậy, việc xây dựng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân

Bảo hiểm y tế điện tử VssID xuất hiện và thay thế BHYT giấy thông thường điều này giúp người dân lưu trữ giấy tờ trong hồ sơ cá nhân, tăng tính bảo mật và an toàn, tạo nên sự thuận tiện cho trải nghiệm và quá trình tra cứu.

Lợi ích của chuyển đổi số đối với các Y, bác sĩ 

Chuyển đổi số có thể coi là công cụ đắc lực đối với đội ngũ nhân viên y tế. Điều này được thể hiện trong từng bước xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, y tế dựa trên công nghệ.

Độ chính xác trong chẩn đoán bệnh tình 

Chuyển đổi số để các y, bác sĩ dễ dàng tiếp cận được các kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới. Từ đó giảm thiểu được các nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn cho người bệnh. 

Chuyển đổi số ngành y tế giúp các y, bác sĩ có những chẩn đoán chính xác

Bằng các công nghệ mới hiện nay: chẩn đoán hình ảnh, công nghệ mô phỏng đã góp phần hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ có những chẩn đoán chính xác. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị hay phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất.

Tiết kiệm thời gian, giảm áp lực thủ tục

Chuyển đổi số trong ngành Y sẽ giảm bớt được các thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện. Trước đây việc lập các thủ tục thăm khám, chữa bệnh tốn nhiều thời gian của không chỉ người dân và các y, bác sĩ, hiện nay bằng các công nghệ mới công đoạn này không còn gặp những trở ngại đó nữa.

 Số hoá ngành Y sẽ hỗ trợ các bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với tuyến trên để hội chẩn và được tư vấn. Từ đó hướng đến mỗi bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh đều lập hồ sơ bệnh án điện tử, và các dữ liệu bệnh án điện tử phải được kết nối và liên thông với nhau giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.

Khó khăn trong quá trình chuyển đổi số ngành Y 

Nhìn nhận trên nhiều mặt, ngành Y vẫn còn đầy khó khăn và thách thức khi triển khai hoạt động chuyển đổi số đối với các cơ sở y tế.

Trở ngại lớn nhất là nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) tại các đơn vị còn thiếu và yếu do chưa được đầu tư đồng bộ và đúng mức theo kỳ vọng phát triển công nghệ số. 

Đồng thời Các quy định, quy trình nội bộ chưa kịp thay đổi cho phù hợp với môi trường làm việc trên nền tảng số, nhất là tư duy chuyển đổi số dù có nâng cao hơn, nhưng năng lực số chưa đáp ứng được yêu cầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế do chưa tạo lập được thói quen làm việc cho nhân viên y tế

Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số ngành y tế hiệu quả 

Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành Y là thách thức lớn, toàn thể ngành và các doanh nghiệp cần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 

Đặc biệt các tổ chức y tế phải tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra sự đánh giá tổng quan chính xác và đưa ra các quyết định, hành động hợp lý, tương ứng với ngân sách và nguồn nhân lực. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *