Công nghệ số hay chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu đối với tất cả các doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới. Công nghệ đã được ứng dụng vào mọi hoạt động của doanh nghiệp, nhằm tăng hiệu suất và tối ưu lợi nhuận. Trong đó, công nghệ số hóa chính là các giải pháp giúp giảm thiểu chi phí và thúc đẩy tốc độ vận hành cho doanh nghiệp.

Công nghệ số hóa là gì?

Công nghệ số được xem là hình thức hiện đại hóa, giúp chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống của các doanh nghiệp sang mô hình mới, bằng cách áp dụng công nghệ tiên tiến và trí tuệ nhân tạo. Trong đó, số hóa hay còn gọi số hóa dữ liệu, là việc chuyển đổi các hệ thống thủ công sang hệ thống kỹ thuật số.

Hiểu đơn giản, công nghệ số hóa là việc chuyển đổi chữ và số viết tay trên giấy sang định dạng kỹ thuật số, đọc và hiển thị tốt trên máy tính. Các dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của doanh nghiệp, hoặc sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ an toàn và linh hoạt hơn.

Có những loại công nghệ nào có thể nhận dạng và bóc tách chữ?

Để chuyển đổi từ chữ viết tay sang , cần phải có một quy trình bài bản, thông minh bao gồm: Quét hình ảnh văn bản viết tay – Tiền xử lý – Bóc tách chữ viết – Trích chọn đặc trưng – Nhận dạng – Hậu xử lý – Văn bản được nhận dạng cuối cùng. Trong đó, khâu trích chọn đặc trưng và nhận dạng chữ không phải là việc đơn giản.

Không phải công nghệ nào cũng xử lý tốt được quy trình đó để cho ra kết quả cuối cùng chính xác nhất so với bản gốc. Nhất là với hệ thống ngôn ngữ phức tạp như tiếng Việt. Chưa kể là có những văn bản viết trên nền in phức tạp, kèm theo dòng kẻ gây nhiễu loạn thông tin.

Trên thế giới hiện nay có công nghệ ICR (Intelligent Character Recognition) là phổ biến nhất trong nhận dạng và bóc tách chữ. Bằng cách bóc tách từng ký tự một, công nghệ ICR có thể xử lý được chữ viết tay một cách hoàn hảo. Còn một công nghệ siêu việt hơn nữa mang tên IWR (Intelligent Word Recognition) là có thể bóc tách toàn bộ một từ hoặc một cụm chứ không tách riêng từng ký tự.

Dù vậy, để xử lý được chữ viết tay tiếng Việt thì cả hai công nghệ trên đều sẽ gặp thách thức. Bởi ngôn ngữ tiếng Việt khó nhận dạng, nhất là ở sự biến thiên vô cùng đa dạng trong cách viết của mỗi người. Thậm chí là ở từng thời điểm thì kiểu viết của mọi người cũng bị thay đổi.

Trước thách thức này, Công ty Công nghệ CYBER EYE đã nghiên cứu và phát triển nên một công nghệ có tên AXT. Công nghệ AXT cho phép bóc tách và nhận dạng chữ tiếng Việt viết tay một cách hoàn hảo, đảm bảo độ chính xác lên đến 95%.

AXT – Giải pháp số hóa tài liệu nổi trội dành riêng cho thị trường Việt Nam

Công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay Tiếng Việt AXT

Đứng trước tiềm năng to lớn mà công nghệ số hóa tài liệu đem lại cho thị trường Việt, CYBER EYE đã tạo ra một giải pháp lý tưởng dành riêng cho khách hàng nội địa. Dựa vào thuật toán AI, Deep-learning và Machine-learning từ những hãng công nghệ hàng đầu thế giới, CYBER EYE đã hoàn thành được sứ mệnh của mình.

Công nghệ số hóa AXT đã ra đời với khả năng phân tích, bóc tách và chuyển đổi chữ viết tay tiếng Việt sang dữ liệu kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Đặc biệt là trong khâu trích chọn và nhận dạng chữ, AXT đã đem lại kết quả ngoài mong đợi.

Sau khi quét văn bản viết tay và tiếp nhận xử lý ban đầu, công nghệ AXT sẽ phân tách văn bản thành từng dòng, từng từ và từng ký tự dưới dạng hình ảnh. Sau đó, AXT mới đi vào nhận dạng từng ký tự, từ, cụm từ và cho ra kết quả là dạng text tương ứng. Cuối cùng, AXT sẽ ghép các từ nhận dạng được thành câu và đoạn để tái hiện lại đúng hình ảnh quét từ văn bản viết tay đầu vào. Sản phẩm cuối cùng sẽ được lưu dưới dạng file text như .doc, .txt, .rtf.

Quan trọng nhất là khâu lọc nhiễu, chuẩn hóa kích thước của hình ảnh, làm trơn biên chữ, làm đầy chữ mảnh và làm mảnh chữ dày, thậm chí xoay văn bản để tăng độ chính xác cho việc nhận dạng chữ ngay từ ban đầu. Khi xử lý cẩn thận thì độ chính xác của văn bản đầu ra càng cao.

Với công nghệ nhận dạng chữ viết tay Tiếng Việt AXT dành riêng cho việc bóc tách Tiếng Việt mà CYBER EYE mang lại, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc khẳng định vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Bắt đầu từ việc tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và thời gian trong việc kiểm soát dữ liệu, tiến xa hơn là tối ưu quy trình vận hành và tăng trưởng hiệu suất công việc. Giải pháp số hóa tài liệu AXT chắc chắn sẽ là xu hướng chuyển đổi công nghệ không thể thiếu cho bất cứ doanh nghiệp nội địa nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *