Cyber Eye Technology

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp là gì ?

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) là một loại trí thông minh nhân tạo có khả năng tự hiểu hoặc xử lý bất kỳ tác vụ nào giống như con người mà không cần đào tạo bài bản.

Tuy nhiên, Nhân loại vẫn còn lâu mới tạo ra được một AI có thể vượt qua bài kiểm tra Turing – bài kiểm tra khả năng biểu hiện hành vi thông minh của một cỗ máy tương đương hoặc không thể phân biệt được với con người.

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp có phải là mối đe dọa với nhân loại ?

Quan điểm tiêu cực

Có rất nhiều người tin vào một kịch bản ác mộng liên quan đến cái được gọi là “điểm kỳ dị”, theo đó các cỗ máy siêu thông minh tiếp quản và thay đổi vĩnh viễn sự tồn tại của con người thông qua nô lệ hoặc tiêu diệt.  

Nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking cho rằng nếu bản thân AI bắt đầu thiết kế AI tốt hơn các lập trình viên con người, thì kết quả có thể là “những cỗ máy có trí thông minh vượt xa trí thông minh của chúng ta nhiều hơn trí thông minh của chúng ta hơn trí thông minh của loài ốc sên”

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp có thể trở thành mối đe doạ cho loài người

Elon Musk tin tưởng và đã cảnh báo rằng AGI là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của loài người. Anh ấy nói, những nỗ lực để thực hiện nó giống như “triệu hồi quỷ dữ”.

Đại học Oxford đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát về AI . Với tiêu đề “Khi nào AI sẽ vượt qua hiệu suất của con người?. Và có đến 352 nhà nghiên cứu máy học tin vào kịch bản điểm kỳ dị 

Quan điểm tích cực

Tuy nhiên có rất nhiều người lạc quan trong bài khảo sát của Đại học Oxford.

Hiện tại, máy tính có thể xử lý hơn 10.000 từ một phút. Nhưng bộ não con người có hàng tỷ tế bào thần kinh được kết nối theo một cách rất hấp dẫn và phức tạp, và công nghệ tiên tiến nhất hiện nay chỉ là những kết nối đơn giản theo các mẫu rất dễ dàng. Vì vậy, đi từ vài triệu tế bào thần kinh lên hàng tỷ tế bào thần kinh với các công nghệ phần cứng và phần mềm hiện tại. Điểm kỳ dị gần như không có nguy cơ xảy ra. Trí tuệ nhân tạo tổng hợp sẽ là công cụ tốt nhất hỗ trợ con người trong mọi hoạt động của con người.

Nếu biết cách sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp sẽ là ưu thế cho bất cứ quốc gia, doanh nghiệp nào bứt phá trở lên lớn mạnh trong ngành nghề mà họ đang theo đuổi. 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

AI là một thành quả vĩ đại của khoa học hiện đại, nếu biết cách ứng dụng thì nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đã và đang đem lại cho con người có thể kể đến là:

Phát hiện và hạn chế rủi ro

Công nghệ AI giúp chúng ta dự báo trước nhiều rủi ro và có thể phần nào hạn chế những thiệt hại mà các rủi ro đó đem lại. AI có thể giúp con người dự báo trước những rủi ro của toàn nhân loại như dịch bệnh, thảm họa thiên nhiên, nguy cơ chiến tranh cho đến những rủi ro mang tính cá nhân như rủi ro trong kinh doanh, khi tham gia giao thông…

Tiết kiệm sức lao động

Trí tuệ nhân tạo giúp con người càng ngày càng tiết kiệm sức lao động bởi khả năng tự động hóa cao của nó. Nhờ có AI mà con người có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền.

Giải phóng sức sáng tạo

AI có thể thay con người đảm nhiệm nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… qua đó tạo điều kiện và cho phép con người có thể tập trung khai thác sâu hơn khả năng sáng tạo của bản thân, phát triển chuyên môn một cách bài bản, sâu sắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *