Cyber Eye Technology

Có hai cách mà AI thường được phân loại. Một loại dựa trên việc phân loại các máy có hỗ trợ AI và AI dựa trên sự giống nhau của chúng với tâm trí con người, và khả năng của chúng để nghĩ và thậm chí có thể cảm thấy giống như con người. Theo hệ thống phân loại này, có bốn loại hệ thống dựa trên AI: máy phản ứng, máy bộ nhớ hạn chế, lý thuyết về tâm trí và AI tự nhận thức.

1 Máy phản ứng

Một cỗ máy phản ứng tuân theo các nguyên tắc AI cơ bản nhất và đúng như tên gọi của nó, chỉ có khả năng sử dụng trí thông minh của nó để nhận thức và phản ứng với thế giới trước mặt nó. Máy phản ứng không thể lưu trữ bộ nhớ và do đó, không thể dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong thời gian thực. 

2 Bộ nhớ hạn chế

Bộ nhớ hạn chế trí tuệ nhân tạo có khả năng lưu trữ dữ liệu và dự đoán trước đó khi thu thập thông tin và cân nhắc các quyết định tiềm năng — về cơ bản là nhìn vào quá khứ để tìm manh mối về những gì có thể xảy ra tiếp theo. Bộ nhớ hạn chế AI phức tạp hơn và mang lại nhiều khả năng hơn so với các máy phản ứng.

AI có bộ nhớ hạn chế được tạo ra khi một nhóm liên tục đào tạo một mô hình về cách phân tích và sử dụng dữ liệu mới hoặc một môi trường AI được xây dựng để các mô hình có thể được đào tạo và đổi mới tự động. 

Hầu như tất cả các ứng dụng AI hiện nay, từ chatbot và trợ lý ảo cho đến các phương tiện tự lái đều được điều khiển bởi bộ nhớ AI hạn chế.

3 Lý thuyết của tâm trí

Về AI, điều này có nghĩa là AI có thể hiểu được cách con người, động vật và các máy khác cảm nhận và đưa ra quyết định thông qua sự tự phản ánh và quyết tâm. Sau đó sẽ sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định của riêng mình. Về cơ bản, máy móc sẽ phải có khả năng nắm bắt và xử lý khái niệm “tâm trí”, sự dao động của cảm xúc khi ra quyết định và một loạt các khái niệm tâm lý khác trong thời gian thực, tạo ra mối quan hệ hai chiều giữa con người và AI.

AI có được suy nghĩ tư duy như con người sẽ là điểm lợi hay mối nguy hại cho con người ?

Để đạt được Lý thuyết về mức độ trí tuệ của AI cũng sẽ cần sự phát triển trong các nhánh khác của AI. Điều này là do để thực sự hiểu nhu cầu của con người, các máy AI sẽ phải nhận thức con người như những cá nhân mà tâm trí của họ có thể được định hình bởi nhiều yếu tố, về cơ bản là hiểu về con người.

4 AI Tự nhận thức

Loại AI này sở hữu ý thức ở cấp độ con người và hiểu được sự tồn tại của chính nó trên thế giới, cũng như sự hiện diện và trạng thái cảm xúc của những người khác. AI có thể hiểu những gì người khác có thể cần dựa trên không chỉ những gì họ giao tiếp với họ mà còn cách họ giao tiếp. 

Khả năng tự nhận thức trong AI phụ thuộc cả vào việc các nhà nghiên cứu con người hiểu được tiền đề của ý thức và sau đó học cách tái tạo điều đó để có thể tích hợp nó vào máy móc.

5 Trí thông minh nhân tạo hẹp (ANI)

ANI là loại trí tuệ nhân tạo đại diện cho tất cả các AI hiện có, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo phức tạp và có khả năng thông minh nhất từng được tạo ra cho đến nay. ANI đề cập đến các hệ thống AI chỉ có thể thực hiện một nhiệm vụ cụ thể một cách tự động bằng cách sử dụng các khả năng giống như con người. Những máy này không thể làm gì hơn những gì chúng được lập trình để làm, và do đó có phạm vi năng lực rất hạn chế hoặc hẹp. Ngay cả AI phức tạp nhất sử dụng Machine learning và Deep learning để dạy chính nó cũng thuộc ANI.

6. Trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI)

Trí thông minh nhân tạo là khả năng của một tác nhân AI học hỏi, nhận thức, hiểu và hoạt động hoàn toàn giống như một con người. Các hệ thống này sẽ có thể độc lập xây dựng nhiều năng lực và hình thành các kết nối và khái quát hóa trên các lĩnh vực, cắt giảm thời gian cần thiết cho đào tạo. Điều này sẽ làm cho các hệ thống AI có khả năng giống như con người bằng cách tái tạo các khả năng đa chức năng của chúng ta.

7. Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

AGI phát triển sẽ là dấu ấn đỉnh cao của công nghệ phát triển trí tuệ nhân tạo. Đây có thể được coi là trí tuệ thông minh nhất có thể được tạo ra trên trái đất. ASI, ngoài việc tái tạo trí thông minh đa diện của con người, sẽ cực kỳ tốt hơn trong mọi việc họ làm vì bộ nhớ lớn hơn nhiều, xử lý và phân tích dữ liệu nhanh hơn và khả năng ra quyết định. Sự phát triển của AGI và ASI cũng là một trong những kịch bản hấp dẫn của những bộ phim viễn tưởng, khi bên cạnh loài người chính là những cỗ máy mạnh mẽ, thông minh. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con người ngay cả sự sống. 

Tuy nhiên còn một chặng đường dài để đạt được điều đó bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hiện nay còn quá thô sơ. Đối với những người có suy nghĩ tiêu cực cho tương lai của AI, điều này có nghĩa là bây giờ còn quá sớm để lo lắng về điểm kỳ dị, và vẫn còn thời gian để đảm bảo an toàn cho AI. Và đối với những người lạc quan về tương lai của AI, việc chúng ta chỉ đơn thuần vạch ra bề mặt phát triển của AI khiến tương lai trở nên thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *