Cyber Eye Technology

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam mới chỉ khai thác 30% tổng tiềm năng của nền kinh tế số. Dư địa của ngành còn khoảng 1,4 nghìn tỷ USD đang chờ khai thác.

kinh tế số
Nền kinh tế số Việt Nam đang là nền kinh tế quan trọng

Nhiều khoảng trống trong mảnh đất kinh tế số

Sáng 8/12, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022 (VFTE 2022) diễn ra thu hút nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành cũng như quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp, startup, chuyên gia công nghệ số.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam với doanh thu ước đạt 148 tỷ USD trong năm 2022, số lượng doanh nghiệp công nghệ số phát triển mạnh mẽ với 70.000 doanh nghiệp; xuất khẩu công nghệ số ước đạt 136 tỷ USD.

“Doanh nghiệp số Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần chuyển đổi số quốc gia, vươn ra toàn cầu đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò trong đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết quy mô kinh tế số Việt Nam năm ngoái đạt 586 tỷ USD. Theo số liệu phân tích 12 nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, các quốc gia này mới chỉ khai thác thành công 30% tiềm năng của nền kinh tế số. Như vậy với Việt Nam, vẫn còn 1,4 nghìn tỷ USD lợi ích tiềm năng từ kinh tế số chưa được khai thác.

Tại Việt Nam, kinh tế số đóng góp 10% GDP, dự đoán đến 2030, quy mô kinh tế số đạt 3 nghìn tỷ USD. Thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành ban hành nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế số, chỉ số sẵn sàng của Việt Nam đang ở mức tiềm năng, tuy nhiên theo ông Chính, Việt Nam nếu muốn thành một “digital hub” (trung tâm kỹ thuật số) cần có thêm nhiều trạm kết nối.

“Cần xây dựng chính sách để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào hạ tầng kinh tế số và xây dựng nền tảng ứng dụng số, cung cấp dịch vụ số đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ số toàn cầu”, ông Chính nhấn mạnh.

Việt Nam hiện đứng thứ 86 về Chính phủ số, là mức rất thấp so với thế giới, theo ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc VNPT, thị trường chuyển đổi số của nước ta vẫn còn dư địa lớn nên rất cần các doanh nghiệp phát triển công nghệ để giải quyết các bài toán đang tồn tại.

“Doanh nghiệp công nghệ số là lực lượng chống đói nghèo”

Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, trong đó phát triển công nghệ thông tin là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

“Hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì làm sao chúng ta có thể đạt 7% một năm.

Nên những doanh nghiệp công nghệ số là một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói. Doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được không “, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện Việt Nam có 65.000 nghìn doanh nghiệp, số lượng không thua kém các nước ASEAN. Trong đó có những doanh nghiệp lão làng như FPT, CMC, MISA đều có tuổi đời trên 20 năm…, cùng với nhiều doanh nghiệp mới đột phá.

Tuy vậy, lược lượng công nghệ số nước ta hiện vẫn thiếu cả thầy lẫn thợ. Theo thống kê, số lượng người học đại học tại Việt Nam còn thấp, so với Thái Lan thấp hơn 2 lần, với Hàn Quốc, Australia thấp hơn 3 lần. Do đó, thị trường trong và ngoài nước còn nhiều dư địa nhưng theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp không nên mơ mộng.

“Doanh nghiệp số đừng khoe nhiều giải pháp trung gian, mục đích cuối cùng của Chính phủ, người dân là sử dụng”, Phó Thủ tướng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cũng cho rằng doanh nghiệp công nghệ số là lực lượng quan trọng để đạt mục tiêu phát triển đất nước.

Do đó, cần tiếp tục khai phá thị trường trong nước, lấy thị trường trong nước làm bàn đạp ra nước ngoài. Đội ngũ công nghệ số cần hình thành lực lượng đông đảo, có doanh nghiệp lớn dẫn dắt để mạnh dạn tiến ra nước ngoài.

“Bộ sẽ xem xét thay đổi thể chế để phù hợp, giúp các doanh nghiệp số phát triển. Đồng thười sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát triển nguồn nhân lực, trở thành lòng cốt cho quá trình chuyển đổi số quốc gia”, ông Long nhấn mạnh.

Nguồn: doanhnhantrevietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *