Công nghệ nhận dạng và bóc tách là một lĩnh vực đang phát triển rất nhanh chóng đặc biệt là trong thời đại 4.0. Với sự thăng tiến của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học( Deep Learning) và xử lý hình ảnh.

Các giải pháp nhận dạng và bóc tách đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, từ giám sát an ninh cho đến tự động hóa và giải trí.

Hiện nay, có nhiều công nghệ nhận dạng và bóc tách được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số công nghệ nhận dạng và bóc tách hiện nay.

Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin (OCR)

Khái quát về OCR 

OCR là từ viết tắt của “Optical Character Recognition” đây là công nghệ nhận dạng ký tự quang học. OCR được sử dụng với mục đích chuyển đổi văn bản được in hoặc viết tay thành dạng kỹ thuật số. Đồng thời cho phép máy tính và các thiết bị điện tử có thể xử lý và hiển thị chúng. 

Công nghệ OCR được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quản lý tài liệu, xử lý hình ảnh, tự động hóa văn phòng và chăm sóc khách hàng. Trong lĩnh vực quản lý tài liệu, OCR được sử dụng để chuyển đổi các tài liệu giấy thành dạng kỹ thuật số và tìm kiếm nội dung của chúng, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm việc. Ngoài ra chính phủ của một số quốc gia sử dụng OCR để dễ dàng quản lý dữ liệu dân cư. 

Những phần mềm bóc tách thông tin OCR thông minh, chuyên dụng 

  1. Phần mềm nhận dạng chữ Adobe Acrobat DC

Adobe Acrobat DC là một phần mềm đọc và chỉnh sửa tài liệu PDF. Nó cũng có tính năng nhận dạng chữ trong tài liệu PDF, cho phép bạn chuyển đổi các hình ảnh có chứa văn bản thành các tài liệu PDF có thể tìm kiếm được.

  1. ABBYY Flexicapture

ABBYY Flexicapture sử dụng công nghệ nhận dạng kỹ thuật số để tự động trích xuất thông tin từ các tài liệu giấy và điện tử, ví dụ như hóa đơn, giấy tờ tùy thân, biểu mẫu và văn bản. Sau đó, nó tự động phân loại, xử lý và xuất dữ liệu sang các hệ thống khác, như ERP, CRM và ECM.

  1. Công nghệ nhận dạng chữ viết tay tiếng Việt – AXT

Công nghệ nhận dạng và bóc tách AXT của Cyber Eye cho phép người dùng bóc tách và chuyển đổi các văn bản viết tay sang định dạng dữ liệu bản mềm và tại đó các thông tin được lưu trữ làm đầu vào cho các quy trình ứng dụng số hóa.

Công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay AXT của Cyber Eye cho phép người dùng chuyển đổi văn bản viết tay sang dữ liệu số
Công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay AXT của Cyber Eye cho phép người dùng chuyển đổi văn bản viết tay sang dữ liệu số

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Khái quát về NLP

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo được phát triển nhằm xây dựng các chương trình giúp máy tính phân tích, xử lý và hiểu ngôn ngữ của con người dưới dạng tiếng nói hoặc văn bản.

Mục tiêu của NLP là tạo ra các hệ thống máy tính có khả năng hiểu và tương tác với con người thông qua ngôn ngữ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, trả lời câu hỏi, tự động tóm tắt nội dung, dịch văn bản và nhiều ứng dụng khác.

Những ví dụ về Công nghệ NLP 

Các ví dụ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể kể đến: kiểm tra chính tả, tự động hoàn thành câu chữ, nhắn tin bằng văn bản thoại, bộ lọc thư rác, từ khóa trên công cụ tìm kiếm, các trợ lý ảo Siri, Amazon Alexa, Google Assistant, Bixby,…

Công nghệ nhận dạng bóc tách tiếng nói “Speech Recognition”

Đây là quá trình tự động chuyển đổi giọng nói của con người thành văn bản hoặc lệnh máy tính. Nó là một công nghệ AI cho phép máy tính hoặc các thiết bị di động nhận dạng và hiểu được giọng nói của con người, từ đó chuyển đổi thành văn bản hoặc các lệnh hành động.

Speech recognition là một trong những ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo và đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tương tác người-máy, nhận dạng giọng nói, ghi âm và chuyển đổi giọng nói thành văn bản trong viết tài liệu, tìm kiếm trên web, điều khiển các thiết bị và ứng dụng bằng giọng nói, và các ứng dụng trong y tế như ghi chép bệnh án.

Công nghệ nhận diện vật thể “Object Recognition”

Công nghệ nhận dạng bóc tách vật thể là công nghệ hỗ trợ nhận diện đối tượng trong hình ảnh hoặc video bằng trí tuệ nhân tạo. Nó là một phần quan trọng của thị giác máy tính và được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng như nhận dạng khuôn mặt, phân loại ảnh, nhận dạng biển số xe, nhận dạng đối tượng trong video và hệ thống giám sát an ninh.

Object Recognition được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống.

  • Nhận dạng biển số – sử dụng cả công nghệ phát hiện đối tượng và nhận dạng ký tự quang học (OCR) để nhận dạng các ký tự chữ và số trên biển số xe. 
  • Phát hiện và nhận dạng khuôn mặt – một trong những ứng dụng chính của phát hiện đối tượng là nhận diện và phát hiện khuôn mặt. Với sự trợ giúp của các thuật toán hiện đại, chúng ta có thể phát hiện khuôn mặt người trong một hình ảnh hoặc video.
  • Theo dõi đối tượng – Công nghệ này có thể ứng dụng để theo dõi chuyển động của một đối tượng hay đồ vật cụ thể. 
  • Người máy – Hiện nay thuật toán phát hiện đối tượng thường được ứng dụng trong robot để nhận diện và di chuyển các vật nặng, giảm thiểu những công việc về thể chất cho con người và tự động hóa công việc.

Kết luận

Các công nghệ nhận dạng và bóc tách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các hệ thống thông minh và tự động hóa các công việc, giúp cải thiện hiệu quả và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Liên hệ ngay hôm nay để nhận tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *