Microsoft cho biết họ đang “đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm” vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT và các công cụ khác có thể viết văn bản có thể đọc được và tạo hình ảnh mới.

Gã khổng lồ công nghệ hôm thứ Hai đã mô tả thỏa thuận mới của mình là giai đoạn thứ ba của mối quan hệ đối tác đang phát triển với OpenAI có trụ sở tại San Francisco, bắt đầu với khoản đầu tư 1 tỷ USD vào năm 2019.

Họ không tiết lộ số tiền cho khoản đầu tư mới nhất của mình. Quan hệ đối tác giúp Microsoft tăng cường khả năng cạnh tranh với Google trong việc thương mại hóa các đột phá AI mới có thể biến đổi nhiều ngành nghề cũng như lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm trên internet.

“Với Chat GPT là một trong những công nghệ AI sáng tạo nhất từng thấy trong ngành, Microsoft rõ ràng đang rất tích cực trên mặt trận này và sẽ không bị bỏ lại phía sau về những gì có thể là một khoản đầu tư AI tiềm năng có thể thay đổi cuộc chơi,” các nhà phân tích của Wedbush Securities nói với các nhà đầu tư trong một báo cáo.

Công cụ viết miễn phí ChatGPT của OpenAI đã ra mắt vào ngày 30 tháng 11 và đã thu hút sự chú ý của công chúng về khả năng của những tiến bộ mới trong AI. 

Đó là một phần của thế hệ hệ thống máy học mới có thể trò chuyện, tạo văn bản có thể đọc được theo yêu cầu và tạo ra những hình ảnh và video mới lạ dựa trên những gì chúng đã học được từ cơ sở dữ liệu khổng lồ về sách kỹ thuật số, bài viết trực tuyến và các phương tiện truyền thông khác. Quan hệ đối tác của Microsoft cho phép hãng tận dụng công nghệ của OpenAI. 

Các siêu máy tính của Microsoft đang giúp cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI ngốn năng lượng của công ty khởi nghiệp, trong khi gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Redmond, Washington sẽ có thể tích hợp thêm công nghệ OpenAI vào các sản phẩm của Microsoft.

chat gpt

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết  những khách hàng sử dụng nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft sẽ có quyền truy cập vào các công cụ AI mới để xây dựng và chạy các ứng dụng của họ.

OpenAI khởi đầu là một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận khi ra mắt vào tháng 12 năm 2015.

Với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk là đồng chủ tịch và trong số các nhà đầu tư ban đầu, mục tiêu đã nêu của tổ chức là “thúc đẩy trí thông minh kỹ thuật số theo cách có khả năng nhất, để mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại, không bị hạn chế bởi nhu cầu tạo ra lợi nhuận tài chính.”

Điều đó đã thay đổi vào năm 2018 khi nó kết hợp Open AI LP kinh doanh vì lợi nhuận và chuyển gần như tất cả nhân viên của mình sang kinh doanh, không lâu sau khi phát hành thế hệ đầu tiên của mô hình GPT để tạo các đoạn văn bản giống con người có thể đọc được. Musk cũng rời hội đồng quản trị vào năm 2018.

Các sản phẩm khác của OpenAI bao gồm trình tạo hình ảnh DALL-E, được phát hành lần đầu vào năm 2021, trợ lý lập trình máy tính Codex và công cụ nhận dạng giọng nói Whisper.

Wedbush cho biết: “Các công cụ OpenAI có thể được tích hợp vào nhiều nền tảng [Microsoft] khác nhau bao gồm các công cụ năng suất của Outlook và Office 365”. “Với Chat GPT, cơ sở hạ tầng đám mây Azure có thể cung cấp các dịch vụ mới chưa từng thấy trong hệ sinh thái Azure, bao gồm trợ lý kỹ thuật số và dịch vụ tài chính dựa trên AI, để khai thác cơ sở khách hàng mới đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho các sản phẩm đám mây.”

Thông báo đầu tư được đưa ra một ngày trước khi Microsoft dự kiến ​​báo cáo thu nhập từ quý tài chính từ tháng 10 đến tháng 12 và sau khi tiết lộ kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên vào tuần trước , gần 5% lực lượng lao động toàn cầu của hãng.

Đọc thêm bài: Chat GPT – Làm sao để sử dụng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *