5G là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) năm nay, nơi các gã khổng lồ viễn thông từ khắp nơi trên thế giới đang chứng minh khả năng và tốc độ mạng của họ với đèn flash và đội quân nhân viên mạng.
Nhưng với 5G đang ở hiện tại và trong tương lai gần, 6G – mạng di động thế hệ thứ sáu – cũng nằm trong quá trình phát triển.
6G vẫn là một bí ẩn. Dường như không ai biết chính xác MWC sẽ hoạt động như thế nào hoặc nó sẽ làm gì, nhưng đồng thời, nhiều người cũng đang hướng tới một thế giới mới của kết nối kỹ thuật số chưa từng có.
Vậy chúng ta còn cách thế giới của truyền thông ba chiều, định vị 3D và xe tự lái trên không và trên mặt đất bao xa?
6G là gì và tại sao Mobile World Congress đã nói về nó?

6G là thế hệ tiếp theo của truyền thông di động và nếu nó thực hiện đúng lời hứa, 5G sẽ mang lại cảm giác giống như một kết nối Internet dial-up cũ.
Mặc dù không biết làm thế nào để đạt được điều đó, các chuyên gia hy vọng nó sẽ xảy ra vào khoảng năm 2030. Theo Nicolas Kourtellis, nhà khoa học nghiên cứu và đồng giám đốc của Telefónica Research, nó sẽ tăng dung lượng mạng lên khoảng 500 lần.
Ông đã tranh luận với các chuyên gia đi đầu trong nghiên cứu 6G tại MWC Barcelona. Theo Kourtellis, 6G sẽ làm tăng đáng kể lượng dữ liệu có thể truyền và tốc độ truyền, tất cả đều “gần như không có độ trễ”.
Theo các chuyên gia, nó sẽ sớm cần thiết do kích thước khổng lồ của các thiết bị và dữ liệu được kết nối. Yue Wang, người đứng đầu nghiên cứu 6G tại Samsung Research UK, giải thích rằng “khả năng GPU di động không thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ mới” và sẽ có khoảng 500 tỷ máy được kết nối vào năm 2030, gấp 59 lần dân số toàn cầu.
Bà nói thêm rằng khi thế giới trở nên gần gũi hơn với xe tự lái cũng như VR và AR, lưu lượng truy cập di động và internet tăng 55% mỗi năm, công nghệ 5G không chỉ khó đạt được quy mô đó mà còn không bền vững về môi trường.
Một bài báo khoa học gần đây của Đại học Massachusetts đã phát hiện ra rằng việc đào tạo một mô hình AI có thể thải ra lượng CO2 nhiều như năm chiếc xe trong suốt cuộc đời của nó, vì vậy một phần quan trọng của nghiên cứu 6G là làm cho nó thân thiện với môi trường hơn 5G và nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

 6G

Sự hội tụ của Trái đất và các kết nối ngoài Trái đất

Một phần quan trọng khác của nghiên cứu hiện tại là làm thế nào để 6G có thể thực hiện được. Theo Xavier Lobo, câu trả lời là không gian.
Lobao, người đứng đầu bộ phận các chương trình viễn thông tương lai của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói với Euronews Next rằng sẽ có sự kết hợp giữa các mạng mặt đất và phi mặt đất để tăng cường kết nối.
Nhóm của ông hiện đang nghiên cứu đề xuất thành lập một “phòng thí nghiệm 6G trên quỹ đạo”, mà ông cho rằng đã gây ra một số nhầm lẫn.
“Khi tôi lần đầu tiên đưa ra đề xuất này, mọi người đã bị sốc vì họ nói rằng 6G không được xác định. Nếu chúng tôi không biết nó sẽ là gì, làm thế nào bạn có thể phóng vệ tinh? Câu trả lời của tôi cho điều đó là, chúng tôi không biết,” ông nói.
Ông nói thêm rằng nhóm của ông muốn đóng góp vào định nghĩa về 6G và họ đang xây dựng một vệ tinh thử nghiệm để kiểm tra cách nó tương tác và so sánh với các mạng mặt đất một cách thực tế.

Nhu cầu kết nối vệ tinh được thúc đẩy bởi nhu cầu phủ sóng ở khắp mọi nơi, không chỉ là nơi có các trung tâm dân cư.

“Ví dụ, khi chúng ta nghĩ về những chiếc xe tự lái, những chiếc xe không đi qua đường cao tốc mà đi qua những con đường hẹp, chúng đi qua những ngọn núi, thung lũng, v.v.
“Khi chúng ta nghĩ về những chiếc xe tự lái trong tương lai, điều quan trọng là phải có kết nối thực sự tốt để có một cách đáng tin cậy để vận hành chiếc xe một cách an toàn và đáng tin cậy”.

6G sẽ gây ra “vấn đề bảo mật lớn”

Tạo ra một thế giới ngày càng kết nối dẫn đến những rủi ro bảo mật mới.
Alex Choi, người đứng đầu Deutsche Telekom T-Labs, nói với Euronewsweek rằng còn quá sớm để nói về việc sử dụng 6G chính xác như thế nào, nhưng rõ ràng 6G “sẽ có thể đạt được sự bao gồm kỹ thuật số thực sự và được tối ưu hóa cho hiệu quả năng lượng và mức độ riêng tư, độ tin cậy và bảo mật chưa từng có”.
Ông giải thích rằng T-Labs hiện đang tập trung vào nghiên cứu vệ tinh – sự hội tụ của mạng mặt đất và vệ tinh, cũng như hiệu quả năng lượng.
Nhưng ngay từ đầu, đối với Choi, bảo mật phải là ưu tiên hàng đầu vì “6G sẽ gây ra những vấn đề bảo mật lớn hơn”.
Ông nói rằng chúng ta đang nói về “mọi thứ đều được kết nối” trong kỷ nguyên 6G – và toàn bộ cuộc sống hàng ngày của chúng ta và hoạt động của các doanh nghiệp trên toàn thế giới sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ được kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *