Chuyển đổi số mang lại nhiều sự thay đổi lớn. Làm chặn đứng nhiều hoạt động của các ngành công nghiệp. Đồng thời tạo ra sự sáng tạo phá hủy nó giúp cho một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều doanh nghiệp lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ việc áp dụng mô hình kinh doanh mới. Nhưng cơ hội luôn dành cho tất cả. Chuyển đổi số doanh nghiệp có thể tạo lên những bước thay đổi trong các hoạt động, quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp. Từ đó tư duy lại hướng kinh doanh, đánh giá lại chuỗi giá trị, kết nối lại với khách hàng và cấu trúc lại doanh nghiệp.

Sáng tạo phá hủy là gì?

Vòng xoáy sáng tạo liên tục hình thành các phát kiến mới và nghiền nát những cái cũ trên đường đi của nó. Sự phát triển mạnh mẽ của tàu điện đang dẫn đến sự tiêu vong của thế giới đã từng bị chiếm lĩnh bởi ngành công nghiệp tàu hơi nước. Sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số đã đưa máy ảnh phim một thời ngự trị trên đỉnh cao thế giới trong phần lớn thế kỷ XX vào bảo tàng lịch sử của những phát minh vĩ đại của nhân loại. Phát kiến về công nghệ nghe nhạc mới với trung tâm là điện thoại và iPod đã tiễn đưa người khổng lồ Walkman của Sony và công nghệ đĩa CD đi vào dĩ vãng. Đó là những sáng tạo phá hủy.

Triển khai ERP đã phải là chuyển đổi số chưa?

ERP là tin học hóa các quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Nhằm mục đích làm cho hoạt động của doanh nghiệp trôi chảy, nhịp nhàng. 

Chuyển đổi số là:

 • Tập trung vào sự đổi mới tổng thể
 • Tăng cường khả năng thích ứng
 • Sự tập trung nhiều hơn vào việc thu thập
 • Xử lý, tích hợp dữ liệu, tri thức hữu ích cho tất cả các cấp ra quyết định
 • Dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số như một bộ não, giúp doanh nghiệp trở nên thông minh hơn, có khả năng sáng tạo và thích nghi nhanh trong với các thay đổi. 

Chuyển đổi số là cấp độ cao hơn. Hầu hết các doanh nghiệp lớn, đặc biệt ở các nước phát triển. Đã triển khai ERP từ lâu, nay chuyển đổi số sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp dữ liệu, phân tích kinh doanh, quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn chưa có ERP. Do đó quá trình chuyển đổi số bao hàm cả việc tự động hóa quy trình bằng ERP.

Cần lưu ý là chuyển đổi số liên quan đến thay đổi mô hình và các quy trình kinh doanh. Vì vậy việc ứng dụng ERP không nên tiến hành một cách máy móc. Nhiều giải pháp ERP rất hoàn thiện, đắt đỏ trong quá khứ không chắc sẽ còn phù hợp trong tương lai số. Với lợi thế của người đi sau. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiến thẳng lên các giải pháp ERP thông minh hơn, tích hợp tốt hơn với quá trình chuyển đổi số hoặc sinh ra để phục vụ quá trình chuyển đổi số.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số theo hướng nào?

Chuyển đổi số là chuyển đổi tư duy và nhận thức. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chuyển đổi số nhanh hơn, tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng các nền tảng.

Nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể

AXA, một nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể của Công ty Cổ phần Cyber Eye. Cho phép một doanh nghiệp khác sử dụng mọi dịch vụ. Từ quản trị nhân sự, kế toán, đến bán hàng, kê khai thuế một cách nhanh chóng, không cần phải đầu tư, không cần có nhân lực kỹ thuật để vận hành.

Kinh tế số là gì?

Kinh tế số là

 • Các hoạt động kinh tế có sử dụng thông tin số, tri thức số, công nghệ số, dữ liệu số như là yếu tố sản xuất chính
 • Sử dụng mạng Internet, mạng công nghệ thông tin làm không gian hoạt động chính
 • Sử dụng công nghệ số, nền tảng số để tăng năng suất lao động.

Kinh tế số gồm 3 cấu phần

 • Kinh tế số ICT
 • Kinh tế số Internet/nền tảng
 • Kinh tế số ngành/lĩnh vực. 

– Kinh tế số ICT là lĩnh vực công nghiệp điện tử – viễn thông – công nghệ thông tin.

– Kinh tế số Internet/nền tảng gồm các hoạt động kinh tế dựa trên mạng Internet như kinh doanh bằng nền tảng số. Như shopee, Tiki, Lazada,..

-Kinh doanh dựa trên dữ liệu số, kinh doanh các dịch vụ số trực tuyến và các hình thức kinh doanh dựa trên mạng Internet khác.

-Kinh tế số ngành/lĩnh vực là các hoạt động kinh tế dựa trên việc áp dụng các công nghệ số, nền tảng số vào các ngành, lĩnh vực truyền thống. Nhằm tăng năng suất lao động, tạo giá trị kinh tế mới, tăng thêm, gồm các hoạt động như:

 • Quản trị điện tử
 • Thương mại điện tử
 • Nông nghiệp thông minh
 • Sản xuất thông minh
 • Du lịch thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *