Giải pháp báo in thời công nghệ số với giải pháp số hóa báo giấy của Cyber Eye

Thực trạng sự phát triển của nền báo chí

Báo giấy

Cách mạng 4.0 đang gây ra tác động mạnh mẽ và rõ rệt tới nền báo chí nói chung và Việt Nam nói riêng. Tồn tại song song và gây ra áp lực cạnh tranh cho ngành báo chí hiện nay. Chính là các mạng xã hội thông dụng và phổ biến như Facebook, Google… Không chỉ vượt trội về công nghệ so với báo chí truyền thống. Các trang mạng xã hội này còn là nguồn cung cấp thông tin khổng lồ và nhanh chóng cho cộng đồng bạn đọc Việt Nam.

Theo báo cáo. Số lượng độc giả trả tiền cho tin tức trực tuyến trên toàn thế giới đang ngày càng tăng. Ngay cả khi mức độ tin tưởng vào các phương tiện truyền thông nói chung vẫn còn rất thấp. Hơn nữa, báo giấy truyền thống cũng bộc lộ nhược điểm nhất định. Số lượng báo in phát hành lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

 

Đổi mới để phát huy giá trị

Theo Le Monde, trong xu thế toàn cầu hóa thông tin. Việc các báo điện tử trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của độc giả là điều dễ hiểu. Bởi thể loại báo này có thể cập nhật hay chỉnh sửa thông tin từng giờ, từng phút. Trong khi đó, việc này đối với thể loại báo in lại là điều khó khăn. Ngoài ra, trên các trang báo điện tử thường có số lượng thông tin lớn với nội dung bao quát khá đa dạng. Đồng thời Không bị giới hạn trong khuôn khổ nhất định. Vì vậy, làm thế nào để báo in có thể cạnh tranh với báo điện tử? Để tồn tại đang là bài toán khiến các tòa soạn trên thế giới đau đầu.

Dù vậy, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng. Độc giả dù ưa chuộng báo điện tử nhưng báo in vẫn còn chỗ đứng nhất định trong lòng họ. Đối với họ, báo điện tử có ưu điểm là tiện lợi trong việc tra cứu tin tức.Tuy nhiên độ tin cậy từ các thông tin trên mạng chỉ khoảng 50%. Không chỉ vậy, độ phủ sóng của báo in vẫn được cho là rộng hơn báo điện tử. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Phần lớn những người ưa thích báo điện tử, báo mạng là người dân tại các thành phố hay đô thị lớn.

 

Cơ hội báo giấy tại khu vực khó tiếp cận Internet

Ngược lại, tại những khu vực xa xôi hơn. Khi người dân khó có thể tiếp cận internet thì báo giấy lại có tần suất xuất hiện lớn hơn. Thí dụ điển hình cho trường hợp này là Ấn Độ. Theo ước tính của Forbes. Khoảng 80% dân số Ấn Độ không được tiếp cận thường xuyên với internet. Do đó quốc gia này hiện có hơn 82.000 đầu báo, với tổng lượng phát hành khoảng 110 triệu bản/ngày.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất quyết định giá trị của báo in. Theo Le Figaro, chính là nội dung của các bài báo. Theo đó, dù có chậm hơn trong việc cung cấp thông tin tới độc giả so báo điện tử. Song những sản phẩm trên báo in lại có nội dung rõ ràng, rành mạch, đi vào chiều sâu và được kiểm chứng. Thay vì chỉ đưa ra tin tức nhanh như báo mạng. Do có thêm thời gian sáng tạo và chỉnh sửa, những câu từ trên báo in cũng được đánh giá là mượt mà hơn hẳn báo mạng. Từ đó, những thông điệp truyền tải từ loại hình báo này cũng đi vào lòng người. Và lưu lại lâu hơn. Cách thức này đã giúp báo in có thể duy trì được lượng độc giả của mình.

Các ấn phẩm báo Nhân Dân đã được số hóa

Giải pháp khơi dậy nền báo chí

Dù không thể phủ nhận những giá trị của báo in, giới phân tích cũng cho rằng, cùng với truyền hình, phát thanh và phim ảnh trước đây, báo in cần có sự thay đổi để phát triển và khẳng định hơn nữa vị trí của mình trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị điều quan trọng nhất để báo giấy có thể tạo ra sự khác biệt với các thể loại báo chí khác, chính là việc đổi mới trong cách thức tiếp cận nguồn tin, đầu tư hơn nữa vào nội dung bài viết, đồng thời biết cách tiếp thu ý kiến của độc giả.

Tìm kiếm ấn phẩm dựa trên từ khóa về tên, nội dung; tìm kiếm theo bộ lọc nâng cao
Hỗ trợ full-text-search cho phép tìm kiếm nội dung tương ứng trên toàn bộ bài báo

Với những thực trạng nêu trên, việc chuyển đổi số được xác định là xu thế tất yếu của ngành báo chí. Tiếp nguồn năng lượng đón đầu cùng xu thế điện tử hóa sản phẩm báo chí, chúng tôi đã thực hiện dự án thư viện báo điện tử và đưa vào nhiều công nghệ có thể kể đến là công nghệ nhận diện ký tự quang học AX OCR, công nghệ PDF 2 lớp searchable, tự động khoanh vùng bài báo, tự động nhận diện vùng (tiêu đề, nội dung, ảnh) và tự động bóc tách nội dung thông tin bài báo.

Menu định vị và trỏ đến vị trí các bài báo thuộc một trang bất kỳ trong tờ báo

Việc ứng dụng công nghệ vào ngành báo chí, cụ thể là số hóa báo giấy truyền thống thành các bài báo điện tử có thể khai thác trực tuyến được coi là bước thực hiện hiện đại hóa của ngành báo chí, giúp gia tăng trải nghiệm cho bạn đọc.

Cyber Eye cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và các giải pháp giúp cho các doanh nghiệp thay đổi mô thức thực hiện công việc, mọi quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh đã được cải tiến và tự động hóa, từ đó nâng cao hiệu quả năng suất, hiệu suất làm việc, giảm các chi phí quản trị vận hành với hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ sau:

  1. HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH DOANH NGHIỆP – AXA.
  2. HỆ THỐNG LƯU TRỮ ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ – AX.DMS.
  3. PHẦN MỀM SỐ HÓA QUY TRÌNH – AX.BPM.
  4. PHẦN MỀM SỐ HÓA TÀI LIỆU THÔNG MINH – AXE.
  5. PHẦN MỀM QUẢN LÝ TÀI LIỆU THÔNG MINH – AXD