Tin công nghệ

Đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh

570 Views
Nhiều doanh nghiệp (DN) đã nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng một loạt tiện ích mới, áp dụng công nghệ thời 4.0 nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả. Vì thế, xu thế phát triển phần mềm, ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh doanh đã và đang trở thành mảng ưu tiên mới của các DN công nghệ

Xu thế phát triển phần mềm, ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh doanh đã và đang trở thành mảng ưu tiên mới của các DN công nghệ.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 còn rất khiêm tốn

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, cả nước hơn 90% là Doanh nghiệp nhỏ và vừa, phần lớn đều sử dụng công nghệ lạc hậu so mức trung bình của thế giới. Chính vì vậy, năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam thường bị đánh giá thấp hơn trong những cuộc cọ xát diễn ra ngày càng nhiều hơn với DN nước ngoài. Như vậy, với bất kỳ DN nào, nếu không đổi mới công nghệ, chắc chắn sẽ tụt hậu, hiệu quả kinh tế thấp, dẫn đến khả năng bị đào thải cao.

Đổi mới công nghệ và lợi ích

Theo các chuyên gia, để đổi mới công nghệ đạt hiệu quả cao, các DN cần lưu ý các vấn đề sau. 
Thứ nhất, phải xác định được định hướng phát triển. Đây là yêu cầu rất quan trọng vì nếu không có định hướng phát triển rõ ràng hoặc duy trì quy mô hiện có về thiết bị, công nghệ thủ công, lao động,... sẽ dễ bị đẩy lùi về phía sau. 
Thứ hai, cần cập nhật thường xuyên ứng dụng công nghệ, nhất là những thành tựu mới về công nghệ sản xuất, quản trị, kinh doanh.. 
Thứ ba, có sự đổi mới sáng tạo trong DN, tạo môi trường thuận lợi để kích thích tư duy mạnh dạn thử nghiệm và phát triển các ý tưởng mới của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Cuối cùng, phải chuẩn bị tốt để đáp ứng tốt yêu cầu thích ứng với các công nghệ mới.
 
Sự hội tụ công nghệ mang tính đột phá tiếp diễn trên nhiều lĩnh vực khác nhau

Một số chuyên gia cũng gợi ý, sự bùng nổ của quản trị và lưu trữ điện tử đang làm thay đổi thói quen sử dụng lối mòn của một bộ phận không nhỏ tài liệu lưu trữ thủ công.  Theo một thống kê, khối lượng tài liệu lưu trữ lớn dần theo thời gian nên kho lưu trữ cũng cần được mở rộng liên tục, chi phí cho không gian lưu trữ tài liệu cũng vì thế mà tăng lên. Sẽ rất khó khăn cho một tổ chức khi mà tài liệu được lưu trữ dưới dạng các file video, các file hình ảnh, các file bảng tính, các file văn bản, các file nén, các file hồ sơ,... để rải rác khắp nơi trên các thư mục, các thiết bị cá nhân mà không thể tìm kiếm nổi, không kiểm soát được.... 

Trên thực tế đã có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tuy nhiên đến cuối năm backup lại hàng trăm GB dữ liệu mà lãnh đạo tổ chức đó không biết được thực tế đống dữ liệu đó là gì, sử dụng ra sao.

Phát triển công nghệ hỗ trợ tối ưu 

Doanh nghiệp hiện nay thường khó tiếp cận các giải pháp tích hợp giữa hoạt động quản lý kinh doanh, đặc biệt là nắm bắt quản trị tài liệu và lưu trữ thông tin mật. Nắm bắt được nhu cầu, nhiều DN công nghệ trong nước đã nhanh chóng hướng sự tập trung vào mảng phát triển quản trị tài liệu đầy triển vọng này. Đơn cử, FSI đã nghiên cứu và cung cấp ra thị trường dịch vụ Số hóa tài liệu khắc phục được tất cả những nhược điểm kể trên của phương thức lưu giữ thông tin truyền thống, phần mềm quản trị tài liệu giúp đơn vị sử dụng số hóa thông tin để lưu trữ trên hệ thống. 
Tiết kiệm thời gian: Một hệ thống quản lý tài liệu có thể giúp tiết kiệm thời gian nhờ: trả lời ngay các yêu cầu thông tin, tìm được ngay vị trí của các tài liệu và trình bày các thông tin quan trọng; không bị mất tài liệu; giảm thời gian sao chép và phân phối tài liệu cho nhân viên và liên lạc bên ngoài.  
Tiết kiệm chi phí: Việc lưu trữ hồ sơ bằng phần mềm quản lý tài liệu giúp giảm chi phí quản lý giấy tờ, giảm chi phí lập hồ sơ, sao chép và truy tìm tài liệu lưu trữ ngoài mạng, giảm thời gian ngừng việc trong trường hợp có thiên tai, đơn giản hóa việc lập kế hoạch kinh doanh liên tục, dùng không gian để lưu trữ giấy trước đây cho các hoạt động tạo doanh thu có hiệu quả hơn...  
Giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả: Khi lưu trữ bằng giấy, tài liệu dễ bị hư hại hoặc bị thất lạc trong quá trình tìm kiếm, vận chuyển ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và thậm chí làm hỏng giao dịch của doanh nghiệp. Khi được lưu trữ bằng phần mềm thì những vấn đề này được giải quyết hoàn toàn vì tuổi thọ của tài liệu là vĩnh cửu.
Tầm nhìn chính là yếu tố tiên quyết tạo nên sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp, sử dụng phần mềm quản lý tài liệu chính thể hiện tầm nhìn của doanh nghiệp trong việc loại bỏ cái cũ lạc hậu thay vào đó là cái mới thông minh, hiện đại và hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết:

Điểm trung bình: 4.8/5 (0 Lượt đánh giá)