Tin công nghệ

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hiệu quả

778 Views
Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì cần phải nắm bắt thông tin kịp thời. Hiện nay, doanh nghiệp cần có sự chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đối với nhiều hoạt động kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể tiến đến được sự hội nhập của nền kinh tế cùng các nước. Chuyển đổi số là cuộc lột xác của doanh nghiệp vì vậy có rất nhiều khó khăn trong quá trình số hóa.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Tác động của công nghệ trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, về cơ bản thay đổi cách doanh nghiệp (DN) vận hành, hoạt động và mang lại giá trị cho khách hàng. Quá trình chuyển đổi số dựa trên năng lực tổ chức và xử lý dữ liệu lớn bằng các thuật toán AI, lấy dữ liệu làm gốc. 

Ngày nay, cùng với sự ra đời của hàng loạt công nghệ hiện đại, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Kết nối vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (Big data),… đã và đang mang đến cho DN sự lựa chọn mới, nhiều ứng dụng nhằm thích nghi mô hình mới, xử lý thông tin, dữ liệu nhanh chóng vượt trội, cái thiện hiệu suất kinh doanh cho riêng mình.

Nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng các công nghệ mới để giải quyết bài toán chuyển đổi số, giảm chi phí trước áp lực đổi mới theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn còn lúng túng trong việc áp dụng các công nghệ, giải pháp kỹ thuật số hóa dữ liệu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và vấn đề đặt ra bài toán là chuyển đổi  số như thê nào cho hiệu quả. 

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi ký thuật số

Dữ liệu – năng lượng cho quá trình chuyển đổi số 

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi quy trình, thói quen làm việc,…của nhân viên. Chuyển đổi số cần áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý, hệ thống dữ liệu làm việc sẽ hạn chế sử dụng giấy tờ truyền thống như tài liệu, chứng từ, sổ sách, hóa đơn giấy, in ấn báo cáo… Thay vào đó là quản trị thông qua hệ thống, ứng dụng, giải pháp phần mềm công nghệ cao. Và đặc biệt, vai trò của dữ liệu trong chuyển đổi số là vấn đề mà phần lớn các DN đều phải tập trung.

Trao đổi với Ông Nguyễn Hùng Sơn - TGĐ FSI cho rằng, một hệ thống sẽ không thông minh nếu không có nhiều dữ liệu. “Chúng ta cần đặt câu hỏi doanh nghiệp chúng ta đang có dữ liệu gì, chúng ta dùng năng lực tính toán nào trong tương lai? Cần thu thập gì, lưu trữ dữ liệu đó ra sao để sẵn sàng đáp ứng khi chuyển đổi?”, ông chia sẻ.

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực CNTT cùng với sự bùng nổ về dữ liệu đã làm cho nhu cầu bảo quản, lưu trữ tài liệu của DN một cách an toàn và hiệu quả trở nên vô cùng thiết thực. Tuy nhiên, khối lượng hồ sơ, tài liệu ngày càng nhiều, việc lưu trữ tại các DN vẫn còn thủ công không phù hợp. Theo thống kê, 90% DN Việt Nam tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc tìm kiếm, tra cứu, tổng hợp các thông tin tài liệu. Mặc dù hồ sơ, tài liệu có phân chia khu vực trên các kệ, hay lưu trữ tại mỗi tủ đi chăng nữa thì điều này cũng khó khăn. Đặc biệt, khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn thì các tài liệu, hồ sơ sẽ không được đảm bảo.

Ứng dụng nhỏ - Hiệu quả lớn

Để đáp ứng những yêu cầu mới của chuyển đổi số, doanh nghiệp cần số hóa toàn bộ dữ liệu, tài liệu hồ sơ, bên cạnh đó, cần có thêm nền tảng, cơ sở dữ liệu, hạ tầng bảo mật thông tin an toàn để đảm bảo kho dữ liệu. Số hóa khắc phục được tất cả những nhược điểm kể trên của phương thức lưu giữ thông tin truyền thống, phần mềm quản lý tài liệu giúp đơn vị sử dụng số hóa thông tin, mật mã hóa thông tin để lưu trữ trên hệ thống. 

Giải pháp xử lý số hóa hồ sơ tài liệu cho phép người dùng có thể lưu trữ lượng hồ sơ tập trung, số lượng lớn, giúp việc tìm kiếm tài liệu nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Hơn nữa còn tiết kiệm được nhân lực trong việc quản tài liệu, tiết kiệm chi phí cho không gian lưu trữ. Tài liệu được lưu trữ là vĩnh cửu, doanh nghiệp không phải lo lắng về vấn đề tài liệu bị tác động bởi môi trường.

Cạnh đó, nguyên tắc đầu tư công nghệ thông tin trong kỷ nguyên số là hãy giao cho đơn vị có kinh nghiệm để ứng dụng những công nghệ, giải tốt nhất cho DN của mình. Trên thị trường có nhiều đơn vị tung ra nhiều giải pháp tối ưu tiện lợi, trong số đó cái tên FSI – nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam đã được nhiều khách hàng, đối tác tin tưởng lựa chọn. 

Doanh nghiệp bạn đã tìm sẵn sang chuyển mình trong thời đại công nghệ số cho mình chưa?

Đánh giá bài viết:

Điểm trung bình: 4.6/5 (0 Lượt đánh giá)